NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA HÈ
Ngày hè nóng lực chúng ta sẽ rất hay bị ngộ độc thực phẩm, có thể do thực phẩm bị nhiễm hóa chất, thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt với các loại thực phẩm mà không đc bảo quản đúng quy trình.
Thực phẩm rất rễ nhiễm vi sinh vật như: thịt nướng, chả nướng, hải sản nướng, đồ ăn sẵn ( xúc xích, nem chua, thịt chua,…).
Ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm lúc đầu có thể chỉ đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài rồi mất nước, trụy mạch, sốc, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC _ BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÂN ĐÌNH VỪA CẤP CỨU ĐIỀU TRI CHO 1 BỆNH NHÂN NỮ 26 TUỔI BỊ SỐC NHIỄM KHUẨN SAU KHI ĂN BÚN CHẢ.
Bệnh Nhân vv lúc tối trong tình trạng người mệt, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, da khô, môi khô, huyết áp tụt, mạch nhanh, buổi sáng sau ăn sáng bún chả bn xuất hiện đau bụng, đi ngoài, nghĩ ngộ độc nhưng dấu hiệu càng tăng nặng.
Sau 3 ngày đt kịp thời, tích cực bệnh nhân đã hết đau bụng, đi ngoài, huyết áp ổn định và sau 6 ngày bn được xuất viện.
ĐỂ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ KHUYẾN CÁO
1. SD thực phẩm an toàn
2. Thực hiện ăn chín, uống sôi
3. Luôn giữ vệ sinh thực phẩm sạch sẽ
4. Không nên ăn rau sống
5. MN cần biết sự nguy hại của thực phẩm ôi thiu, thực phẩm sống như tiết canh, nem chua
6. Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn