KHOA DƯỢC

KHOA DƯỢC

Về lịch sử ra đời: Khoa Dược được thành lập từ khi bệnh viện còn là bệnh xá Vân Đình năm 1957, đến nay khoa đã có cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Với 18 nhân viên, trong đó có : 02 dược sĩ chuyên khoa I, 02 dược sĩ đại học và 14 dược sĩ cao đẳng. Là một khoa chuyên môn nằm trong khối cận lâm sàng do Giám đốc bệnh viện trực tiếp quản lý, điều hành. Khoa Dược có các bộ phận như quy định tại Thông tư số 22/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, làm việc theo 7 bộ phận công tác chính gồm: Bộ phận nghiệp vụ dược; Bộ phận dược lâm sàng – thông tin thuốc; Kho Thuốc Tiêm; Kho Thuốc Viên; Phòng cấp phát thuốc Đông Y; Bộ phận cấp phát thuốc bảo hiểm y tế; Nhà Thuốc Bệnh viện.

Khoa Dược bệnh viện đa khoa Vân Đình có đội ngũ cán bộ nhân viên là các dược sỹ có chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề và đạo đức tốt, luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cơ sở vật chất luôn được củng cố, nhân lực thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hiện nay, khoa Dược đang từng bước đưa hoạt động thông tin thuốc – dược lâm sàng trở thành một trong các hoạt động thường quy của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc một cách chính xác, theo dõi sử dụng thuốc hợp lý, an toàn hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Khoa dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn hợp lý.

Khoa Dược có nhiệm vụ:

 • Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).
 • Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.
 • Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.
 • Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.
 • Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.
 • Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.
 • Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.
 • Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.
 • Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.
 • Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

Khoa Dược Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã được áp dụng phần mềm quản lý dược để giúp cho công tác quản lý, theo dõi thuốc được thuận lợi và hạn chế sai sót xảy ra, đội ngũ nhân viên được đào tạo, cập nhật kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin đảm bảo việc quản lý, xuất nhập thuốc chính xác đáp ứng yêu cầu thanh toán BHYT online.

Công tác dược lâm sàng đã được chú trọng, dược sỹ lâm sàng bắt đầu tham gia vào công tác bình bệnh án, công tác hội chẩn và điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả cho người bệnh. Thu thập và báo cáo ADR, báo cáo về Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Tổ chức thông tin thuốc bằng hình thức bản tin thông tin thuốc.

Khoa Dược bệnh viện đa khoa Vân Đình cũng là nơi thực tập của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp Y Dược tại thành phố Hà Nội. Cán bộ nhân viên trong khoa luôn nhiệt tình hướng dẫn thực tập cho các học viên, sinh viên.

Luôn cập nhật và triển khai các thông tư hướng dẫn của Sở Y tế, mã hóa danh mục trúng thầu theo danh mục chung của Sở Y tế và khai báo lên cổng giám định của BHYT làm căn cứ giám định tự động về thuốc, phối hợp với phòng Công nghệ thông tin, Tài chính kế toán thống nhất hệ thống mã thuốc trong toàn bệnh viện nhằm nâng cao công tác quản lý thuốc. Định kỳ kiểm kê, báo cáo, rà soát các thuốc có nhiều hàm lượng, ghi các thuốc cận hạn để theo dõi nhằm hạn chế sai sót trong quá trình cấp phát.

Tổ chức bảo quản thuốc đúng quy định theo tiêu chuẩn kho GSP, cấp phát thuốc đầy đủ, kịp thời, chính xác cho các khoa nội trú cũng như bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Bệnh viện luôn quan tâm nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực cấp phát thuốc cho người bệnh lĩnh thuốc điều trị ngoại trú. Không gian thoáng mát, kết hợp cùng với nhà thuốc bệnh viện tạo sự thuận tiện giữa việc lĩnh thuốc bảo hiểm và mua thuốc ngoài bảo hiểm.

Cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại thuốc đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Tổ chức trực bán thuốc phục vụ bệnh nhân 24/24.

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Để đảm bảo điều kiện bảo quản thuốc đúng theo nguyên tắc “ thực hành tốt bảo quản thuốc” (GSP), các kho thuốc được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị bảo quản như quạt thông gió, máy điều hòa nhiệt độ, may hút ẩm, tủ lạnh, nhiệt kế, ẩm kế, giá kệ…

Thời gian hoạt động:

 • Nội trú: phục vụ 24/24
 • Ngoại trú bảo hiểm y tế:

+ Sáng: Từ 7h30ph – 12h

+ Chiều : Từ 13h30ph – 17h

 • Bảo hiểm y tế dịch vụ: ngày thứ 7 hàng tuần.

Trong những năm qua khoa Dược đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được công nhận là tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền. Nhân dịp kỉ niệm 60 năm bác Hồ về thăm bệnh xá Vân Đình, tập thể khoa Dược vinh dự được nhận giấy khen của Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Ứng Hòa do đã có thành tích cống hiến xuất sắc.

Định hướng phát triển:

Từng bước nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác dược lâm sàng, đẩy mạnh công tác tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh, thường xuyên tổ chức, tập huấn, đào tạo, thông tin cho các cán bộ y tế trong bệnh viện về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc.

Tham gia nghiên cứu khoa học, tiến hành nghiên cứu phân tích, đánh giá sử dụng thuốc, hoặc đánh giá chi phí – điều trị của người bệnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, giảm chi phí dùng thuốc của bệnh viện.

 Thực hiện đấu thầu qua mạng, đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nhân viên trong khoa, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như các công tác chuyên môn nhằm nâng cao trình độ, tăng tính chuyên nghiệp trong công việc.

Cập nhật thường xuyên các kiến thức y dược học mới, xây dựng, hoàn thiện và triển khai các quy trình chuẩn cho các hoạt động chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện./.