HIỂU ĐÚNG VỀ LÁ GAN CỦA MÌNH

Ngày đăng: 09/26/2023

HIỂU ĐÚNG VỀ LÁ GAN CỦA MÌNH (PHẦN 1)

Xơ gan – 1 căn bệnh nguy hiểm.

Xơ gan là 1 trong 10 căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, mối nguy ngại cho rất nhiều quốc gia, trong đó có VIệt Nam. Vậy xơ gan là gì? Xơ gan là sự tổn thương nhu mô gan MẠN TÍNH KHÔNG HỒI PHỤC, đặc trưng bởi hình ảnh hoại tử tế bào gan, tái tạo và tăng sinh tế bào gan dưới dạng nốt, xơ hóa tổ chức liên kết. Do đó làm gan chai cứng dần và không thực hiện được những chức năng bình thường của mình.

Vậy tại sao lại nói xơ gan là 1 căn bệnh nguy hiểm?

  1. Các nguyên nhân chính gây xơ gan là do rượu và viêm gan virus thì rất phổ biến ở Việt Nam.
  2. Bệnh cảnh lâm sàng của xơ gan rất đa dạng, diễn biến thì âm thầm, lặng lẽ. Ở giai đoạn sớm thường biểu hiện mờ nhạt như mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, nên mọi người dễ dàng bỏ qua. Cho đến khi phát hiện ra thì thường ở giai đoạn muộn, vào viện trong tình trạng da vàng, chân phù, cổ trướng, nặng thì đã có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản, nhiễm trùng dịch cổ trướng, hôn mê, ung thư hóa…
  3. Việc điều trị xơ gan là hết sức khó khăn bởi quá trình xơ hóa không thể đảo ngược được, do đó điều trị xơ gan chỉ mang tính chất hạn chế bệnh không tiến triển thêm chứ không thể giúp gan hồi phục lại như bình thường được.

Vậy chúng ta phải làm gì để tránh mắc căn bệnh nguy hiểm này và nếu lỡ mắc rồi thì làm sao để làm chậm sự tiến triển của bệnh, để năng cao thêm chất lượng sống của chúng ta?

– Duy trì chế độ ăn và thói quen sinh hoạt lành mạnh: ăn chín uống sôi, sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm để phòng ngừa nhiễm kí sinh trùng, hóa chất, phẩm màu gây tổn hại cho gan.  Kiêng rượu, bia.

– Tránh dùng thuốc làm tổn thương gan.

– Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ em và người lớn chưa bị bệnh.

– Đặc biệt là đi khám sức khỏe định kì để nhanh chóng phát hiện và điều trị sớm các bệnh lí về gan. Nhất là những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính cần theo dõi định kì 3 tháng đến 6 tháng 1 lần nhằm theo dõi, phát hiện sớm và điều trị sự tiến triển của bệnh.

Năm bắt được nhu cầu của người dân trong khu vực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, Bệnh viện đa khoa Vân Đình nói chung và khoa Nội tổng hợp trực thuộc nói riêng luôn cố gắng phát triển cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị kĩ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu quản lí sức khỏe của người bệnh. Được trang bị các phòng khám hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu khám bệnh cho người bệnh, nhằm giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn cho người bệnh hiểu 1 cách đầy đủ và đúng về bệnh lí gan mật, cùng với các trang thiết bị hiện đại giúp đánh giá nhanh chức năng cơ bản và hình thái của gan nhằm phát hiện sớm, theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Vân Đình, quý bệnh nhân có thể gửi câu hỏi thắc mắc qua website facebook của bệnh viện hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline…..

Người dân có nhu cầu khám, điều trị bệnh lý liên quan đến gan tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, có thể liên hệ bằng 1 trong những các sau:

– Gọi Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900 571 238

– Nhắn tin vào Zalo trên Website: benhviendakhoavandinh.vn