DINH DƯỠNG – CHẾ ĐỘ LUYỆN TẬP ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

DINH DƯỠNG – CHẾ ĐỘ LUYỆN TẬP ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bênh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra là do thiếu hóc môn của tuyến tụy. Đây là một tuyến tiêu hóa lớn, không chỉ có chức năng tiết ra dịch tụy để tiêu hóa thức ăn trong ruột, mà còn bài xuất hóc môn Insulin đổ vào máu để điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được chất đường.

Những tổn thương ở tụy làm cho nó không tiết ra được Insulin, hoặc lượng Insulin sản xuất ra ít và có thể do cơ thể có chất kháng Insulin sẽ gây hậu quả là đường máu tăng cao và đến lúc nào đó thì lượng đường dư thừa trong máu sẽ bị đào thải qua nước tiểu sẽ gây nên bệnh tiểu đường.

Vậy, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục rất quan trọng để chúng ta có thể giảm, kiểm soát được bệnh tiểu đường và sống chung với nó một cách khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống:

– Ăn hạn chế chất bột, đường

– Nên ăn nhiều rau, ăn dầu thực vật

– Khẩu phần ăn hằng ngày phân bố theo tỷ lệ:

 + Gluxit: 55-60%

 + Protit: 15-20%

 + Lipit: 20%

– Nên chia nhỏ các bữa ăn từ 4 – 6 bữa / ngày. Không nên ăn quá nhiều 1 bữa.

– Không uống rượi bia

– Hạn chế muối khi có tăng huyết áp.

 Chế độ luyện tập thể dục thể thao

– Thường xuyên tập thể dục, tăng cường vận động thể lực, đi bộ có thể cải thiện và làm giảm đường huyết ở những người mới mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vận động còn làm giảm mỡ thừa, giảm huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch. Bệnh nhân tiểu đường nên bỏ ra 30p để tập thể dục vừa sức mỗi ngày.

Giảm căng thẳng

– Căng thẳng có thể gây ra tăng huyết áp đồng thời làm tăng nồng độ glucose trong máu. Bạn nên giảm nhưng căng thẳng, cáu giận, bức xúc không cần thiết, tạo cuộc sống vui vẻ, hài hòa sẽ có lợi cho sức khỏe.

Để sống tốt với bệnh tiểu đường thì việc kiểm soát đường máu, điều trị theo  đúng phác đồ của bác sĩ và duy trì, tập luyện những thói quen có ích trong chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ (đặc biệt không dùng các chất kích thích) thì bạn có thể giảm hoặc không dùng đến thuốc tiểu đường.

Người dân có nhu cầu khám, điều trị bệnh lý liên quan đến tiểu đường tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, có thể liên hệ bằng 1 trong những các sau:

  • Đến trực tiếp
  • Đặt lịch khám từ xa

+ Gọi Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900 571 238

+ Nhắn tin vào Zalo trên Website: benhviendakhoavandinh.vn