Bệnh viện đa khoa Vân Đình đang từng bước tiến gần tới bệnh viện thông minh

Bệnh viện đa khoa Vân Đình – Đẩy mạnh triển khai Bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh

Trước đây, mỗi khi tiếp nhận người bệnh, đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Vân Đình phải mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện các khâu của hồ sơ bệnh án thì nay, bệnh án điện tử đã đem lại sự thay đổi tích cực trong toàn bộ hoạt động quản lý và công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đây cũng là xu thế tất yếu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hồ sơ bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng về ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa ngành Y tế, được coi là phiên bản số của hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội so với bệnh án giấy truyền thống: các quy trình được số hóa toàn bộ, không cần dùng giấy tờ, sổ sách; dữ liệu được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương hồ sơ bệnh án giấy; mọi thông tin sức khỏe của người bệnh, thông tin tiền sử của người bệnh khi đã đến điều trị tại bệnh viện được lưu giữ đầy đủ, góp phần rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh. Tất cả đều bảo đảm an toàn, bảo mật; bác sĩ có thể truy cập bệnh án của người bệnh một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, mô hình này còn giúp việc báo cáo, thống kê được thuận lợi, chính xác, giúp nội bộ bệnh viện cũng như cơ quan quản lý cấp trên nhanh chóng nắm bắt tình hình khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Qua thống kê, trung bình mỗi năm, bệnh viện lưu trữ số lượng hồ sơ bệnh án giấy rất lớn. Với hồ sơ bệnh án truyền thống, nhân viên y tế của bệnh viện đều phải ghi chép tay hồ sơ bệnh án cho từng người bệnh khi vào bệnh viện để lưu trữ tất cả những diễn biến xảy ra trong quá trình điều trị, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh liên quan… tính ra một năm hồ sơ bệnh nhân lưu trữ cả kho. Theo Luật khám chữa bệnh năm 2009 hồ sơ bệnh án nội trú, ngoại trú được lưu trữ ít nhất 10 năm; hồ sơ bệnh án tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt được lưu trữ ít nhất 15 năm; hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tâm thần, người bệnh tử vong được lưu trữ ít nhất 20 năm. Điều này làm mất rất nhiều thời gian của nhân viên y tế mà tình trạng sai lệch thông tin vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với bệnh án điện tử, những vấn đề trên đã được giải quyết một cách triệt để.

Để triển khai bệnh án điện tử, Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã chuẩn bị cơ bản về cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ. Cụ thể, bệnh viện đã hoàn thiện các phần mềm gồm: hệ thống quản lý bệnh viện (HIS), hệ thống quản lý thông tin phòng xét nghiệm (LIS), hệ thống thông tin lưu trữ và thu nhận hình ảnh (PACS), phần mềm bệnh án điện tử (EMR), các hệ thống này đã kết nối và chạy đồng bộ. Bên cạnh đó, bệnh viện nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, đầu tư mới nhiều trang thiết bị như: máy tính, máy in, webcam, máy scan, máy nhận diện vân tay, … hỗ trợ nhân viên y tế truy cập thông tin trực quan, chính xác giảm thiểu nhầm lẫn, sai sót. Đồng thời, xây dựng quy trình, các quy chế quản lý sử dụng bệnh án điện tử thống nhất toàn bệnh viện và tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm chi tiết đến các khoa, phòng. TS.BS Nguyễn Khuyến – Giám Đốc Bệnh viện cho biết “Thời gian anh còn làm giám đốc Bệnh viện Mỹ Đức anh đã tiên phong triển khai bệnh án điện tử mang lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa Bệnh, đưa Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức là Bệnh viện đầu tiên của TP Hà Nội triển khai bệnh án điện tử, là cơ sở để thí điểm triển khai bệnh án điện tử trên toàn thành phố. Với kinh nghiệm thực tế, Ngay từ tháng 01/2023 khi chuyển về Bệnh viện đa khoa Vân Đình công tác, Bệnh viện đã triển khai thí điểm bệnh án điện tử. Trải qua quá trình triển khai thí điểm hệ thống, cùng với sự nỗ lực của CBCNV bệnh viện. Ngày 15.8.2023 Bộ Y tế đã đưa thông tin lên Cổng thông tin điện tử của Bộ chính thức cho phép sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình. Theo đó thì Bệnh viện đa khoa Vân Đình là bệnh viện thứ tư của thành phố Hà Nội sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử sau Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Việc triển khai bệnh án điện tử thành công không chỉ có ý nghĩa với bệnh viện trong công tác quản lý, điều hành; cải cách quy trình KCB công khai, minh bạch; theo dõi thông tin bệnh nhân chính xác hơn; phục vụ hiệu quả cơ quan quản lý trong xây dựng chính sách, kế hoạch; mà còn giảm phiền hà cho người bệnh, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn, theo dõi quy trình KCB thuận tiện, chính xác… từ đó giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn., khẳng định năng lực của đội ngũ CBCNV bệnh viện. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới nâng cao năng lực khám chữa bệnh. Trở thành địa điểm khám chữa bệnh tin cậy của Nhân dân trong khu vực.

Bệnh viện đa khoa Vân Đình

Địa chỉ: Số 1, Thanh Ấm, Thị trấn Vân Đình, Huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.388.2211

nguồn:

https://suckhoeviet.org.vn/benh-vien-da-khoa-van-dinh-day-manh-trien-khai-benh-an-dien-tu-trong-cong-tac-kham-chua-benh-7830.html?fbclid=IwAR36AKhSQpBCZxtpax7gW-2g3_GYwSLvzYp1j2jAThZsfjmTycdN1A-TxKs